Video
Tin mới
Tìm kiếm
Từ khóa cần tìm (VD:HP,...)
Liên kết web

Danh mục sản phẩm
Thăm dò ý kiến
  • Bạn thấy sản phẩm pháo hoa của công ty Z121 thế nào?
  • Tốt
  • Bình thường
  • Chưa tốt
Thống kê truy cập
Số người online : 11

Số người truy cập : 3025898
Tin về các hoạt động

Công ty Hóa chất 21: Một năm vượt khó khăn đáng ghi nhận

Tiền thân Công ty Hóa chất 21 là Nhà máy Z21 được ra đời vào giữa thập niên 60 của thế kỷ XX trong lúc cuộc chiến tranh giải phóng đất nước đang ở vào giai đoạn ác liệt nhất. Trải qua 47 năm xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực và những đóng góp thầm lặng của bao thế hệ lính thợ, Công ty đã vinh dự hai lần đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

 Hiện nay, Công ty đã trở thành doanh nghiệp quốc phòng hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp thuốc nổ, phụ kiện nổ phục vụ ngành công nghiệp khai thác và xây dựng; đồng thời cũng là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam sản xuất pháo hoa, hỏa thuật phục vụ các dịp lễ hội trên cả nước và xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Lào… trở thành một trong những doanh nghiệp quốc phòng tham gia đắc lực vào phát triển kinh tế đất nước.

Bước sang năm 2012, Công ty nằm trong khó khăn chung của nền kinh tế đất nước là chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế; thị trường sản phẩm kinh tế bị thu hẹp, trong đó mặt hàng vật liệu nổ công nghiệp bị cạnh tranh khốc liệt. Lực lượng lao động của Công ty lên tới hơn 3.000 người, công việc không đồng đều cũng trở thành một khó khăn trong tìm kiếm, đảm bảo việc làm cho CB-CNV của Công ty. Nhưng, tập thể CB - CNV Công ty đã phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, luôn đoàn kết nhất trí, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng ủy, chỉ huy, tin tưởng vào sự phát triển bền vững của Công ty.

Trên cơ sở dây chuyền thiết bị hiện có như dây chuyền sản xuất kíp nổ, dây chuyền sản xuất dây cháy chậm, dây chuyền sản xuất thuốc nổ công nghiệp, Công ty đã chú trọng đầu tư cho dây chuyền sản xuất pháo hoa và hỏa thuật, công suất đạt trên 750.000 quả pháo hoa tầm cao, 35.000 giàn pháo hoa tầm thấp, cùng hàng trăm mẫu hỏa thuật các loại, được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản. Công ty đã đưa ra thị trường trên 200 chủng loại pháo hoa đạt yêu cầu cao về chất lượng, đẹp về tính thẩm mỹ, phong phú chủng loại, cải tiến về mẫu mã, đáp ứng nhu cầu thưởng thức ngày càng cao của người xem.

Nhờ đầu tư chiều sâu các dự án nên Công ty đã phát huy tốt năng lực, đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ sản xuất hàng quốc phòng và sản xuất hàng kinh tế, đảm bảo đủ việc làm, đời sống thu nhập ổn định, kỷ cương được giữ vững, phân phối tiền lương công khai, sự chênh lệch giữa các khu vực không lớn, đảm bảo tốt các chế độ chính sách người lao động.

Về sản phẩm quốc phòng, năm 2012 Đảng ủy và chỉ huy đã tập trung chỉ đạo sâu sát quyết liệt về công nghệ, vật tư trong sản xuất, đánh dấu bước chuyển biến tích cực, đưa sản xuất thủ công lên công nghệ sản xuất tiên tiến trên thiết bị hiện có trong dây chuyền, số lượng lớn, chất lượng ổn định theo yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo an toàn.

Về sản phẩm kinh tế, Công ty đã tổ chức sản xuất khoa học, cân đối lượng dữ trữ kho phù hợp với công việc giữa các đơn vị, đẩy mạnh các mặt hàng và thị trường có thế mạnh. Kết quả, xuất khẩu pháo hoa tăng 12,8% so với kế hoạch đề ra; tiêu thụ thuốc AD - 1 đạt 8.900 tấn, bằng 100% so với kế hoạch đề ra.

Công tác đầu tư xây dựng cơ bản đúng hướng, đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh, góp phần năng cao tăng trưởng của đơn vị. Một số công trình được đầu tư với tiến độ thi công nhanh, có giá trị như: Xây mới 01 nhà điều hành sản xuất, nâng cấp nhà xưởng, nhà kho. Đầu tư xây dựng một số công trình phục vụ như: Văn phòng giao dịch của Công ty tại Hà Nội, Bệnh xá, Trường mầm non Hoa Hồng, rải ap-phal các tuyến đường trong nội bộ Công ty với diện tích 11.000m2. Trong số các công trình phúc lợi này, Trường mầm non Hoa Hồng được công nhận là trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 và Bệnh xá được chọn xây dựng Bệnh xá điểm trong toàn quân. Đây là hai công trình phúc lợi được Thủ trưởng cấp trên biểu dương, đánh giá cao trong toàn quân.

Trong công tác khoa học công nghệ, Công ty triển khai thực hiện được 12/17 đề tài, nghiệm thu được 12/14 công trình cơ khí - tự động hóa đem lại giá trị làm lợi trên 22 tỷ đồng, tiêu biểu như công trình: Chế tạo máy ép thủy lực 6,5 tấn; thiết kế chế tạo máy cuốn DCC cải tiến. Công ty tổ chức xét duyệt và đưa vào áp dụng trong sản xuất 315 sáng kiến, có giá trị làm lợi trên 4 tỷ đồng, số tiền thưởng sáng kiến là 262,9 triệu đồng.

Hệ thống quản lý chất lượng được tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Áp dụng các yêu cầu chuẩn mực của phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn TCVN/QS 877: 2010 của Bộ Quốc phòng. Đưa tiêu chí chấm điểm và khen thưởng trong áp dụng duy trì hệ thống quản lý chất lượng đạt kết quả thiết thực.

 Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, cùng với sự cố gắng nỗ lực của tập thể CB - CNV nên năm 2012, Công ty Hóa chất 21 đã và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, cụ thể như sau:

- Giá trị sản xuất đạt 1.061,7 tỷ đồng/1.003 tỷ đồng = 105,8% kế hoạch năm;

- Giá trị doanh thu đạt 1.054,6 tỷ đồng/1.004 tỷ đồng = 105% kế hoạch;

- Lợi nhuận đạt 80 tỷ đồng/63 tỷ đồng = 127% kế hoạch;

- Nộp ngân sách 55,2 tỷ đồng/52,1 tỷ đồng = 106% kế hoạch;

- Đầu tư xây dựng cơ bản đạt giá trị gần 24 tỷ đồng;

- Thu nhập bình quân đạt 8.714.000 đồng/người/tháng.

   Ngoài các chỉ tiêu kinh tế đạt được nói trên, Công ty Hóa chất 21 là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác an sinh - xã hội. Năm 2012, nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sỹ, Công ty tổ chức trực tiếp thăm hỏi, tặng quà cho 565 thân nhân liệt sĩ của 8 xã trên địa bàn đơn vị đóng quân, mỗi xuất quà trị giá 500.000 đồng; triển khai xây tặng 1 ngôi nhà đồng đội cho công nhân viên của đơn vị với số tiền gần 100 triệu đồng.

   Kế hoạch năm 2013, Công ty phấn đấu đạt giá trị sản xuất và doanh thu đạt trên 1.060 tỷ đồng, đảm bảo cung cấp thuốc nổ AD - 1 cho khai thác khoáng sản đạt trên 9.000 tấn. Tập trung đẩy nhanh các dự án: thuốc nổ hỏa thuật, thuốc nổ năng lượng cao, thuốc nổ TEN, pháo hỏa thuật cao... tập trung phát triển và mở rộng sang thị trường châu Âu trong năm 2013.

 Ban lãnh đạo Công ty sớm xác định, năm 2013 nền kinh tế đất nước vẫn còn gặp nhiều khó khăn, sản phẩm Quốc phòng giảm, các sản phẩm kinh tế phục vụ khai thác mỏ, khoáng sản, vật liệu xây dựng ...vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng tiêu thụ và doanh thu của Công ty. Để đạt được mục tiêu, Công ty đề ra các giải pháp: Phát huy tối đa thế mạnh của Công ty về nguồn nhân lực, về công nghệ đặc thù; Tập trung đầu tư nâng cấp công nghệ theo hướng cơ khí hoá, tự động hoá; Tăng sức cạnh tranh trên thị trường; Nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm. Xây dựng môi trường sống và làm việc văn minh, hài hoà, vừa đậm nét truyền thống Công ty, vừa có tính xã hội hoá cao.

 Thành quả đạt được trong năm 2012 sẽ là cơ sở cho Công ty tiếp tục khẳng định và phát triển theo hướng bền vững trong năm 2013, góp phần đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước và hội nhập quốc tế./.

Tin liên quan
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Hóa chất 21- Bộ Quốc phòng.
Email: nghiencuuphattrien@z121.vn
Địa chỉ: Xã Phú Hộ - Thị Xã Phú Thọ - Tỉnh Phú Thọ
Điện Thoại: 0210.3865055 - 0210.3865193 * Fax: 0210.3865054